Quy trình sản xuất rượu vang đỏ bạn đã biết

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của rượu vang. Vũ Thiên sẽ tiếp tục đem đến cho các bạn phần tiếp theo của cuốn sách nổi tiếng “Tout savoir sur le vin”. Đó chính là quá trình sản xuất rượu vang. Quy trình làm rượu vang nho Việc đầu tiên trong […]

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của rượu vang. Vũ Thiên sẽ tiếp tục đem đến cho các bạn phần tiếp theo của cuốn sách nổi tiếng “Tout savoir sur le vin”. Đó chính là quá trình sản xuất rượu vang.

Quy trình làm rượu vang nho

Việc đầu tiên trong quá trình làm rượu vang đó là việc tách hạt nho ra khỏi cuống. Công việc này giúp ta đạt được màu của rượu vang một cách chuẩn xác, không bị nhạt quá cũng như là không bị đậm màu quá. Sau khi đã tách những hạt nho ra khỏi cuống, người ta bắt đầu nghiền chúng. Bằng những cách cổ xưa nhất là họ dùng chính đôi bàn chân để nghiền những trái nho chín mọng.

Quy trình thu hoạch nho

Quy trình thu hoạch nho

Ngày này với sự phát triển của khoa học công nghệ. Người ta có thể ép nho bằng cách dùng cả trọng lượng của cơ thể mình trong một cái bể đầy áp hoặc là dùng máy móc với những con lăn sẵn sàng đè bẹp những trái nho chín mọng nước. Sau khi ép, nước nho được giải phóng giữ lại bã nho và những phần rắn của quả nho. Tiếp theo đó là đến quá trình lên men rượu, đây là một hiện tượng rất tự nhiên.

Trong khi lên lên men, đường trong nho bắt đầu lên men trở thành rượu dưới sự ảnh hưởng của các loại nấm men. Các dịch nha được làm nóng, trở nên đục và bắt đầu bong bóng, tạo thành một lớp bọt. Đây là quá trình đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của người nghệ nhân rượu vang. Bởi vì nấm men không chịu đựng được sự gia tăng nhiệt độ. Điều đó khiến cho chúng mất hiệu quả lên men. Mời bạn tìm hiểu: Rượu vang  Ice Wine

Công nghệ sản xuất rượu vang đỏ

Nhiệt độ tiêu chuẩn cho quá trình lên men vào khoảng 25 đến 30 độ. Nếu như dưới mức này thì rượu sẽ trở nên nhợt nhạt thiếu màu sắc còn nếu vượt quá mức độ này thì nó sẽ trở nên quá ngọt. Điều này rất nguy hiểm bởi vì nếu như thiếu đường chúng ta có thể bổ sung và sửa chữa bằng cách thêm đường. Lượng đường được bổ sung tùy theo hàm lượng và tuân theo một quy định nghiêm ngặt chặt chẽ. Trong sản xuất rượu vang hiện đại, nó sẽ có nhiều công đoạn và mang tính phức tạp hơn. (Sự chiết xuất, sự hòa tan, sự khuếch tán, độ hãm nước, sự biểu lộ, màu sắc) sẽ tiết lộ sự tài năng đôi khi là thiên tài cũa những người nghệ sĩ sản xuất rượu.

Thùng gỗ sồi ủ rượu vang

Thùng gỗ sồi ủ rượu vang

Tiếp theo đó là đến việc tách bã nho và nước hèm. Những giọt rượu được hình thành, có thể nói rằng nó là một việc hết sức tự nhiên. Bã nho được cho vào xử lý một lần nữa để ép lấy những gì còn sót lại và người ta gọi là rượu từ bã. Sự khác nhau giữa loại rượu vang này với rượu được ép từ lần đầu tiên ép đó chính là chất lượng của chúng. Giai đoạn cuối cùng của việc sản xuất rượu đó chính là lên men Malolactic. Trong thời gian đó các axit malic trong rượu chuyển hóa thành axit lactic và khí cacbonic dưới sự ảnh hưởng của một số loại vi khuẩn. Quá trình này được thực hiện bằng việc ủ rượu mới trong bể trong một vài tuần ở nhiệt độ từ 18 đến 20 độ.

Rượu vang đỏ ủ trong thùng gỗ sồi

Sau khi trải qua quá trình sản xuất rượu, chúng ta vẫn chưa có thể có được rượu vang chuẩn. Để hoàn thiện nó đúng với độ tuổi và chất lượng rượu sẽ được cho vào những thùng gỗ sồi. Nơi giữ cho rượu đạt được độ hoàn hảo và hoàn thiện nhất. Chất lượng của rượu cũng phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng của thùng gỗ sồi. Sau đó, rượu được đóng chai đảm bảo 1 cách tuyệt đối không có sự tiếp xúc không khí vào chai rượu để có được sự tuyệt hảo trong hương vị.

Nguồn: Vũ Thiên Việt Nam

Liên hệ: HN: 0911.298.555 // HCM: 0942.943.368 // Huế-Đà Nẵng: 090.525.6768