CUỘC CHIẾN THÀNH TROY VÀ DÒNG NHO NERO DI TROIA HUYỀN THOẠI

Khách sạn Melia Đà Nẵng nằm ngay sát biển, với những lối đi rải đá răm ẩn mình dưới những tán lá. Đêm nhẹ nhàng, sâu lắng, chỉ có tiếng sóng biển rì rào hôn bờ cát trắng và tiếng sột soạt của những con thú nhỏ ăn đêm. Không gian đượm mùi các loại […]

Khách sạn Melia Đà Nẵng nằm ngay sát biển, với những lối đi rải đá răm ẩn mình dưới những tán lá. Đêm nhẹ nhàng, sâu lắng, chỉ có tiếng sóng biển rì rào hôn bờ cát trắng và tiếng sột soạt của những con thú nhỏ ăn đêm. Không gian đượm mùi các loại hoa và thoảng mùi muối biển mặn mà. Bữa tiệc Farnese Wine Diner được tổ chức trên thảm cỏ xanh, sát ngay bãi biển. Tôi ngồi cùng bàn với ông Valentino Sciotti, Tổng Giám đốc Tập đoàn Farnese. Câu chuyện của chúng tôi xoay quanh những khía cạnh lịch sử liên quan tới trận chiến thành Troy, về chai rượu tuyệt vời Canace Nero di Troia của Hầm rượu Diomede và món bò Rossini sốt vang đỏ.

Từ truyền thuyết về trận chiến thành Troy tới giống nho Nero di Troia.

Câu chuyện về thành Troy được gắn liền với hai trường thi của sử gia-triết gia Hy Lạp Homer: Iliad và Odyssey. Câu chuyện này bắt nguồn từ việc Hoàng tử Paris thành Troy yêu nàng Helen xinh đẹp và dụ nàng theo chàng về Troy. Chồng nàng là vua Menelaus xứ Sparta nổi giận và xúi anh ông ta là Agamemnon, vua của xứ Mycenae đem quân đánh Troy. Agamemnon, thủ lĩnh các đội quân Hy Lạp, đã sử dụng điều này như một lý do xâm lược Troy, đem theo dưới trướng của ông ta các tướng lĩnh Hy Lạp tài ba như Achilles, Odysseus và Diomede.

Trận chiến kéo dài mười năm, không phân thắng bại, vì thành Troy được xây bằng đá kiên cố, và được các nước lân cận giúp đỡ. Có một thời gian Achilles lại không chịu ra trận vì giận Agamemmon đã chiếm Briseis, một nàng nô lệ xinh đẹp. Khi người bạn thân của Achilles là Pactrolus lấy giáp trụ của Achilles ra trận và bị Hoàng tử Hector thành Troy giết chết, thì lúc đó Achilles mới chịu trở lại trận chiến. Xem thêm: Giá rượu vang F bán rẻ nhất chỉ 960k

Achilles và Hector đã đánh với nhau một trận kịch liệt, cuối cùng Achilles đã giết được Hector, nhưng quân Hy Lạp vẫn không làm sao vào được thành Troy, vì thành được giữ vững vàng. Một ngày kia Odysseus ra lệnh đóng một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, bên trong có các khoảng trống, quân Hy Lạp núp vào trong đó. Cả toán quân còn lại vờ nhổ trại, lên tàu rút lui ra khơi, để lại con ngựa khổng lồ.

Người dân Troy tò mò đã lôi ngựa vào thành, dù rằng nữ tiên tri Casandra và tu sĩ Laocoon đã có lời ngăn chặn. Cả thành liên hoan ăn mừng chiến thắng, và tối đó khi mọi người đã say ngủ vì uống rượu và nhảy nhót suốt ngày, thì các binh lính của Hy Lạp đã phá ngựa, chui ra và mở cửa thành cho quân đội Hy Lạp vào đánh phá tan tành quân đội thành Troy và đốt cháy thành. Đồn rằng trong lúc thành Troy bị quân Hy Lạp cướp phá, Helen, đứng trên tháp canh, đã nhỏ nước mắt khóc thương cho số phận bi ai của người dân thành Troy. Nơi những giọt nước mắt của nàng Helen rơi xuống, mọc lên giống cây có tên gọi là Helenion.

Tuy các nhà khảo cổ học cho rằng vị trí của thành Troy nằm trong địa phận Thổ Nhĩ Kỳ, người dân Italy các tỉnh phía Nam vẫn tin rằng thị trấn Troia, nằm trong tỉnh Puglia, do người anh hùng Diomede sáng lập ra sau khi trở về Italy để hoài niệm về quá khứ huy hoàng của cuộc chiến thành Troy, và giống nho mà Diomede đem về chính là giống nho Nero di Troia, một tên gọi khác của cây Helenion. Xem thêm: vang bịch il pumo

Quả thực, văn hóa Hy Lạp ảnh hưởng không nhỏ tới miền Nam Italy. Cho tới tận ngày nay, ở nhiều làng quê ven biển Adriatico của tỉnh Puglia, người dân vẫn sử dụng một thứ thổ ngữ tương đối gần với tiếng Hy Lạp có tên gọi là thổ ngữ Griko, chưa kể tới việc vùng Puglia còn trồng các dòng nho có nguồn gốc từ Hy Lạp như Greco, Aglianico và Nero di Troia.

Canace Nero di Troia, một chai vang huyền bí, tâm linh.

Cũng như chai Lacrima di Chisti (nước mắt của Chúa), chai Canace Nero di Troia, với sự phối trộn của 85% nho Nero di Troia và 15% nho Aglianico, là một chai vang huyền bí, tâm linh cần được khám phá và chia sẻ. Với tôi, chai Canace Nero di Troia với hình tượng con công trên nhãn chai, tượng trưng cho sự hồi sinh của người đàn bà đẹp nghiêng nước nghiêng thành Helen qua dòng nho Nero di Troia và sự hồi sinh của người anh hùnng Diomede qua việc phục dựng lại Hầm rượu Diomede nằm trong tập đoàn Farnese Vini.

Canace Nero di Troia thực sự là một loại vang đặc sắc, nổi bật với áo rượu màu đỏ sẫm pha ánh tím. Hương thơm của Canace Nero di Troia như thể một khu rừng hòa quyện, đan xen nhiều tầng, nhiều lớp của những loại trái cây đỏ và đen, nồng nàn mùi mận chín, mùi anh đào đen, thoảng mùi cam thảo, mùi hương bạc hà, mùi gỗ trắc bá, mùi va ni đầy mê hoặc và êm ái trên vòm miệng. Nếu tinh ý, bạn còn có thể nhận ra một chút hương hoa hồng khô và hoa tím khi kết thúc, lãng đãng như gót sen hoa của nàng Helen trên thảm cỏ.

Tôi hoàn toàn đồng ý với Thi sĩ Charles Baudelaire của Pháp khi ông nói rằng “trong mỗi chai rượu vang Ý có một Linh hồn; và tối tối, Linh hồn đó thoát ra ngoài, nhảy múa và ca hát…”.
Phải chăng trong mỗi chai Canace Nero di Troia cũng có máu, lửa của cuộc chiến thành Troy, và Linh hồn, và nước mắt của nàng Helen xinh đẹp?

Liên hệ: HN: 0911.298.555 // HCM: 0942.943.368 // Huế-Đà Nẵng: 090.525.6768